You are currently viewing แจก 4 สูตรโกง! มือใหม่ ทำยังไงให้ลูกค้ามารีวิวให้ร้านค้าคุณ

แจก 4 สูตรโกง! มือใหม่ ทำยังไงให้ลูกค้ามารีวิวให้ร้านค้าคุณ

ในฐานะคนขายของออนไลน์ ต่อให้แบรนด์ทำการสื่อสาร หรือตะโกนจนหมดเสียงว่า สินค้าของตัวเองนั้นใช้ดีจริงอย่างนั้น ทำได้จริงอย่างนี้ ก็คงไม่มีอะไรดีสู้เท่าความน่าเชื่อถือของร้านค้าที่ถูกสร้าง บอกต่อ รีวิวเรียล ๆ จากลูกค้าตัวจริงที่ใช้จริงหรอก จริงไหม? 

‘1 เสียง รีวิวของลูกค้า’ อาจนำมาสู่ 100 ออเดอร์ต่อวันได้! สามารถสร้างยอดขายถล่มทะลายชนิดที่ว่าต่อให้ซื้อโฆษณาแพงแค่ไหน ก็สู้รีวิวลูกค้าเพียง 1 เสียงไม่ได้ โดยเฉพาะเสียงจากโลกออนไลน์ที่ถือเป็นกำลังสำคัญ แล้วแบรนด์จะทำยังไงให้ลูกค้ายอมรีวิวสินค้าให้คุณกัน? วันนี้ Shipnity มีสูตรโกงมาแจกให้ลองใช้กันอีกแล้ว! รับรองว่าขอแบบนี้ ลูกค้าเอ็นดูคุณยิ่งกว่าแมวชัวร์ ๆ

1. ถ้าอยากได้รีวิวจากลูกค้า ลอง ‘ขอ’ ให้ลูกค้าช่วยรีวิวอย่างจริงใจ

หากวันหนึ่งคุณในฐานะเจ้าของร้านมีโอกาสได้พบปะเจอกับลูกค้า หรือแอดมินได้คุยแชทกับลูกค้าโดยตรงก็สามารถเตรียมคำพูดและลองเอ่ยปากขอลูกค้าตรง ๆ ด้วยคำพูดที่สุภาพและจริงใจได้เลย ยกตัวอย่างเช่น 

‘ลูกค้าใช้สินค้าแล้วเป็นยังไง ชอบหรือไม่ชอบยังไง  สามารถส่งฟีดแบ็กให้แอดมินได้เลยนะคะ’ 

ประโยคนี้เป็นการสื่อว่า ร้านของคุณนั้นติดตามฟีดแบ็กลูกค้าสม่ำเสมอ มีการสอบถามเพื่อนำมาปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกอุ่นใจในระดับนึง และค่อย ๆ ไว้ใจมากขึ้นนั่นเอง ถ้าลูกค้าถูกใจ ก็มีโอกาสที่เขาจะประทับใจและอยากบอกต่อร้านคุณไม่มากก็น้อย 

หากรู้สึกว่า การคุยอย่างเดียวมันไม่พอ ลองหาอะไรจับใจลูกค้าให้มากขึ้น เช่น แจกแต้มสะสม หรือ คะแนนส่วนลด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้า ‘อยาก’ ที่จะทำสิ่ง ๆ นี้ ทำแล้วไม่เสียเปล่า แค่รีวิวง่าย ๆ ก็ได้ผลลัพธ์ตอบแทน ไม่เหนื่อยเสียเวลาฟรี! ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะรีวิวให้คุณได้แน่

2. ขี้อายไม่กล้าพูดขอลูกค้าตรง ๆ ส่งเป็นการ์ดขอบคุณ (Thank you card) แนบไปพร้อมกับพัสดุ

ถ้าแม่ค้าอย่างเรา ๆ มันขี้เขินนัก ก็ลองทำการ์ดขอบคุณ (Thank you card) น่ารัก ๆ สักใบ แนบไปพร้อมกับพัสดุที่ลูกค้าสั่งดูไหม? อาจจะฟังดูเหมือนเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่ถ้ายึดตามจิตวิทยาแล้ว ลูกค้ามักจะตื่นเต้นเสมอเมื่อรู้ว่าพัสดุมาถึงมือ!  ถ้าคุณสร้างความประทับใจแรกให้พวกเขาได้ ลูกค้าก็คงใจเต้นและรู้สึกประทับใจตั้งแต่ได้สินค้า ส่งผลมาถึงการรีวิวสินค้าให้คุณได้ด้วย

โดยในการ์ดอาจจะมีข้อความในทำนอง เชิญชวนให้ลูกค้าอยากมารีวิวให้กับแบรนด์คุณ หรือในกล่องพัสดุนั้น นอกจากจะแนบการ์ดขอบคุณแล้วจะแถมส่วนลดไปพร้อมกันเลยก็ยังได้ ยกตัวอย่างเช่น

‘THANK YOU ขอขอบคุณลูกค้าที่อุดหนุน ทุกแรงสนับสนุนของคุณเป็นกำลังใจให้พวกเรา หากได้รับสินค้าแล้ว ฝากกดรีวิวให้ดาวด้วยนะคะ รีวิวของคุณสำคัญ 

เพื่อเป็นการขอบคุณที่ช่วยรีวิวให้เรา หากลูกค้าทำตามขั้นตอนแล้ว สามารถติดต่อขอรับส่วนลด 5% ในครั้งถัดไปได้ทาง LINE@ ค่ะ’

3. ถ้ามีทุนหน่อย ต้องลองจัดแคมเปญชวนลูกค้ามารีวิวให้คุณแล้ว!

ขอรีวิวลูกค้าตรง ๆ ก็ว่ายากแล้ว ส่งการ์ดขอบคุณชวนให้ลูกค้าช่วยรีวิวก็ไม่มีท่าทีจะดีขึ้น แต่ถ้าคุณยังมีเงินทุนเหลือ ๆ ก็ต้องลองจัดแคมเปญเพื่อเชิญชวนลูกค้ามารีวิวให้ดีมั้ย? โดยอาจจะเป็นการแจกสิทธิพิเศษ/โปรโมชัน/ส่วนลด/สินค้า/ของพรีเมียมใด ๆ ที่สามารถจูงใจลูกค้าเพื่อแลกกับรีวิว 

เช่น แจกสินค้า Best Seller (ขนาดทดลอง) 1 ชิ้น เมื่อคุณรีวิวให้แบรนด์! ถ้ามีทุนหนาขึ้นมาอีกหน่อย ก็ลองแจกรางวัลใหญ่ หรือสิ่งอื่น ๆ ที่สามารถกระตุ้นความ ‘อยาก’ ของลูกค้าได้ ให้เขาอยากที่จะรีวิวให้คุณ และคุณก็นำรีวิวลูกค้าเหล่านี้ต่อยอด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้สบาย 

นอกจากได้รีวิวจากลูกค้าแล้ว ยังสร้างการรับรู้ สร้างปฏิสัมพันธ์ของแบรนด์กับลูกค้าได้อีกด้วย มีแต่ได้กับได้ วิธีนี้เหมือนจะใช้ทุนเยอะหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มไม่มากก็น้อยเลย ไปลองกันดู

4. ถ้า 3 ข้อที่ผ่านมามันทำยากนัก ก็จ้างอินฟลูเอนเซอร์ไปเลยสิคะ

ถ้าคุณมีเงิน มีตังค์ ในเมื่อทำเองไม่รอด มองหาลูกค้าช่วยรีวิวไม่เจอ ก็จ้างให้อินฟลูเอนเซอร์ช่วยรีวิว น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย
เดินหน้ามองหาอินฟลูที่ใช่ ดีลให้จบ แล้วส่งสินค้าให้รีวิวได้ทันที 

อินฟลูเอนเซอร์ก็เปรียบเหมือนกระบอกเสียงยักษ์ใหญ่ ที่มีผู้ติดตามมากมายอยู่ในมือ ถ้าเขาใช้สินค้าแล้วถูกใจ ก็บอกต่อคุณให้คนรู้จักหรือผู้ติดตามอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ลงทุนด้วยตัวเงิน แต่ผลที่ได้ก็คุ้มค่า 

จำไว้ว่า สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ เลือกอินฟลูเอนเซอร์ที่เหมาะสมกับแบรนด์ หาคนที่ใช่ แล้วชีวิตจะดีเอง ทั้งได้ยอดขายที่มีโอกาสเพิ่มขึ้น และแบรนด์ถูกสร้างการรับรู้ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

อันที่จริงการขอให้ลูกค้าช่วยรีวิวไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นขายของออนไลน์ ถ้าเริ่มลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้ สิ่งที่ควรทำควบคู่ไปพร้อม ๆ กันอีกอย่าง คือ การใส่ใจและจริงใจกับลูกค้า ถ้าลูกค้าถูกใจ เขาจะอาสาบอกต่อให้คุณแบบกระบอกเสียงธรรมชาติ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีสิ่งที่ร้านค้าควรพึงระวังไว้อย่างยิ่ง คือ ไม่ควรนำเอารีวิวที่ปลอมขึ้นมาโชว์ เพราะจะส่งผลเสียกับร้านค้าได้นั่นเอง 

ลองนำทั้ง 4 สูตรโกงนี้ไปใช้ขอให้ลูกค้าช่วยรีวิว แล้วคุณจะต่อยอดแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก นำมาซึ่งยอดขายปัง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย ลูกค้ารักลูกค้าหลงชัวร์! 1 เสียงมีค่า นำไปสู่ 1,000+ ออเดอร์ต่อวันได้ ไม่ยากแน่นอน

Shipnity-LOGO

สำหรับตัวช่วยเด็ด ๆ ที่จะดันยอดขาย ส่งเสริมให้ร้านค้าทำการตลาดทำได้ตามเป้าล่ะก็ Shipnity เองก็มีระบบ CRM คอยติดตามการซื้อสินค้าของลูกค้า ทั้งการมีระบบสะสมแต้ม การจัดกลุ่มลูกค้า รวมไปถึงฟีเจอร์การแจกโค้ดส่วนลด ที่จะทำให้คุณนำไปปรับใช้ในธุรกิจออนไลน์ได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ปริ้นท์เอกสารแบบปรับแต่งได้ ซึ่งคุณสามารถสร้าง Thank you Card น่ารัก ๆ ไว้ใช้ส่งเอาใจลูกค้าได้อีกด้วย 

ราคาเริ่มต้นหลักร้อยเท่านั้น 890.- ทดลองใช้ได้ฟรี 14 วัน

หากสนใจสามารถคลิกที่นี่ได้เลย > https://blog.shipnity.com/stock-system-management-real-time/ 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎️ โทร: 065-226-8844
Facebook: facebook.com/shipnity
Line@: @shipnity