You are currently viewing 4 ข้อ ที่มือใหม่ต้องระวังเกี่ยวกับการตั้งราคาขายของ

4 ข้อ ที่มือใหม่ต้องระวังเกี่ยวกับการตั้งราคาขายของ

ทำธุรกิจไม่มีใครไม่หวังประสบความสำเร็จหรอกจริงไหมคะ เพราะความเป็นจริงทุกคนไม่มีใครอยากล้มเหลวไม่ว่าจะรับความเสี่ยง
ไม่มากเท่าไหร่ก็ตาม การ
ขายของออนไลน์ก็เป็นธุรกิจอย่างหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ความร้อนแรงของตลาดออนไลน์จึงมาพร้อมกับคู่แข่งเสมอ เมื่อเป็นแบบนี้ปัจจุบันอาชีพพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จึงต้องทำการบ้านเยอะมาก ๆ กลยุทธ์ที่ใช้ทำการตลาดนั้นต้องผ่านการวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี งั้นวันนี้มาเช็คกันว่า กลยุทธ์อันดับแรกที่คุณต้องมีอย่าง “การตั้งราคา” ควรเริ่มต้นจากอะไร คุณจะได้ไม่ได้พลาดสิ่งเหล่านี้นะคะ

1. ต้นทุนแฝงหรือต้นทุนที่มองไม่เห็น

โดยทั่วไปผู้ประกอบการจะพยายามตั้งราคาด้วยการนำต้นทุนบวกกำไร ซึ่งหลาย ๆ ครั้งที่ต้นทุนถูกนำมาคิดแค่ที่เป็นตัวเงินเท่านั้น
แต่จริง ๆ แล้วยังมีต้นทุนอีกหลาย ๆ จุดที่ซ่อนอยู่โดยที่คุณไม่รู้ตัว แต่สุดท้ายจะกลายมาเป็นค่าใช้จ่ายในภายหลัง หรือทำให้ปัจจัยการผลิตลดลง ต้นทุนแฝงพวกนี้จะทำให้ส่วนของกำไรลดลง อาจจะส่งผลร้ายแรงถึงขั้นขาดทุนได้เลยก็ว่าได้ โดยต้นทุนแฝงจะมา
ในรูปแบบดังนี้

1.1 เวลา การรอเวลานั้นทำให้เสียโอกาสในการสร้างรายได้ หรือใช้ทรัพยากรในการผลิตไม่เต็มประสิทธิภาพ เช่น รอวัตถุดิบ รอเอกสาร ความช้าของอุปกรณ์ที่ใช้ ทำงานซ้ำซ้อน ตำแหน่งงานทับซ้อน หน้าที่ไม่ชัดเจน

1.2 ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อยที่ขาดไม่ได้ เช่น ค่าเอกสาร ค่าอุปกรณ์ในสำนักงาน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าสวัสดิการพนักงาน 

1.3 สินค้าคงเหลือ หรือสินค้าคงคลัง ต้นทุนแฝงที่มาในรูปแบบของสินค้าคงเหลือ มักเกิดขึ้นจากปัญหาการบริหารจัดการสินค้าคงคลังที่ไม่ดีพอ ทำให้สินค้าติดค้างสต็อกจำนวนมากซึ่งก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา 

1.4 การติดต่อสื่อสาร เช่น ค่าเดินทางไปพบลูกค้า ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าห้องประชุมหรือห้องสัมนานอกสถานที่

2. สภาพตลาด

จะขายอะไรนอกจากจะรู้จักสินค้าของเราแล้ว คุณยังต้องทำการบ้านสภาพตลาดที่จะขายด้วยนะคะ กับบางธุรกิจต้องมองภาพใหญ่มาก ๆ อย่าง สภาพเศรษฐกิจประเทศ หรือโลกเลยด้วยซ้ำ ขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าว่ามีปัจจัยใดบ้างที่จะส่งผลกระทบต่อราคาและความต้องการสินค้านั้น ๆ

หลักในการวิเคราะห์สภาพตลาดนั้นไม่ตายตัว อยู่ที่ว่าคุณจะสามารถมองได้รอบด้านแค่ไหน แต่ส่วนที่มักจะถูกมองข้ามนั้นก็คือ
มุมมองของลูกค้าในส่วนของอำนาจซื้อของพวกเขา โดยเราต้องศึกษาว่ากลุ่มลูกค้าของเรานั้นจะซื้อสินค้าเราได้ในความถี่เท่าใด
ณ ช่วงเวลาที่เราทำการขาย พวกเขามีความอ่อนไหวต่อราคาหรือไม่ ยิ่งถ้าเป็นสินค้าที่ไม่ได้จำเป็น ลูกค้าย่อมซื้อน้อยลงเมื่อถึงเวลา
ที่พวกเขาต้องประหยัด เราต้องรู้ว่าสินค้าเราจะขายดีช่วงไหน เพื่อตั้งราคาให้เหมาะสมและทำโปรโมชัน ยิ่งในการ
ขายของออนไลน์
ด้วยแล้วสินค้าที่มีคู่แข่งเยอะ ๆ ลูกค้าก็สามารถเปรียบเทียบราคาได้ง่าย ในทางกลับกันเราก็สามารถหาข้อมูลของคู่แข่งได้ง่ายเช่นกัน

3. ราคาของคู่แข่ง

นอกจากตั้งการราคาตามต้นทุน-กำไรของเราเองแล้ว เราต้องศึกษาสำรวจด้วยว่า สินค้าที่มีหน้าตาเหมือนเราหรือสินค้าที่ใช้ทดแทนสินค้าที่เราขายได้นั้น เขาขายกันสูงสุดเท่าไหร่ ต่ำสุดเท่าไหร่ ค่าเฉลี่ย รวมไปถึงโปรโมชันด้วย เพื่อสร้างกำแพงราคามากำหนดว่า
เราจะเล่นราคาได้สูงต่ำแค่ไหน

4. ตั้งราคาต่ำเกินไป

ในการขายสินค้าบางชนิดเราจะเห็นว่าแต่ละเจ้าแข่งกันลดราคา เพื่อให้เป็นเจ้าตลาดแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งนั่นก่อให้เกิดสงครามราคาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด และพ่อค้าแม่ค้าก็เจ็บตัวกันเปล่า ๆ จริงอยู่ที่การตั้งราคาต่ำอาจจะทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่าย มีโอกาสได้ทดลองและอาจจะกลับมาซื้อซ้ำ โดยเฉพาะในการขายของออนไลน์ที่ลูกค้าสามารถเช็คราคาได้แค่ปลายนิ้ว

แต่การขายราคาต่ำนั้นไม่ได้ส่งผลดีเสมอไป เพราะราคาส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสินค้า ราคาถูกเกินไปอาจจะถูกมองว่าเป็นสินค้าคุณภาพต่ำ หรือผลิตโดยใช้ต้นทุนต่ำเอาได้ ทั้งที่จริง ๆ คุณอาจจะอยากผลิตสินค้าที่คุณภาพดีในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ นอกจากนั้นบางครั้งการขายแต่สินค้าราคาต่ำนั้นทำให้ราคาของคุณไม่สามารถขายของราคาสูงได้ เพราะกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มที่อ่อนไหวต่อราคาหรือเลือกซื้อเพราะราคาถูกเท่านั้น แต่สิ่งที่คุณอาจจะลืมไปนั้นคือการตั้งราคาต้องเผื่อทำโปรโมชัน เพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย อย่าตั้งราคาถูกจนไม่มีช่องว่างให้ถอยหลังนั่นเอง 

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 4 ข้อที่กล่าวมา พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ท่านไหนที่ไม่พลาดข้อพวกนี้ ก็ถือว่าการขายของออนไลน์ของคุณ
มีความเสี่ยงต่ำลงกว่าร้านอื่น ๆ แล้วนะคะ พร้อมแล้วก็ลุยกันเลย!

Shipnity-LOGO

แต่ถ้าร้านไหนยังไม่พร้อม Shipnity ยินดีเป็นตัวช่วยของคุณ เพราะเราคือระบบจัดการร้านค้าอย่างครบวงจร คำนวณต้นทุนง่าย จัดการสต๊อกได้แบบเรียลไทม์ เพียงแค่คุณมีระบบดี ๆ แบบนี้ติดร้านค้า ก็ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาเสียโอกาสในการขาย ราคาน่ารัก

เริ่มต้นเพียง 890.- สามารถทดลองใช้ได้ฟรี! 14 วัน
สนใจคลิก >
https://blog.shipnity.com/stock-system-management-real-time/

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎️ โทร: 065-226-8844
Facebook: facebook.com/shipnity
Line@: @shipnity