You are currently viewing ตั้งราคาต่ำทำให้ขายของออนไลน์ได้ปังกว่า จริงเหรอ?

ตั้งราคาต่ำทำให้ขายของออนไลน์ได้ปังกว่า จริงเหรอ?

การตั้งราคาไม่ว่าจะเป็นการขายหน้าร้านหรือขายของออนไลน์ถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย หลาย ๆ ธุรกิจขยายตัวไม่ได้เพราะราคาสินค้า และที่แย่กว่านั้นก็คือ บางธุรกิจเจ๊งตั้งแต่ยังไปได้ไม่ถึงไหน การตั้งราคาสินค้าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ใช่แค่มือใหม่ต้องให้ความสำคัญ     แต่มืออาชีพที่ขายมานานแล้วก็ยิ่งต้องตระหนักให้มาก เพราะหลาย ๆ การตั้งราคาสินค้าก็ยังมีผิดพลาดกันได้เสมอ ด้วยมีความเชื่อที่ว่า “ขายตัดราคา” แล้วจะขายดีนั่นเอง ซึ่งจริง ๆ มันอาจจะจบไม่สวยอย่างที่คิดก็ได้

เพราะอะไรลูกค้าถึงไม่ยอมซื้อราคาเต็ม?

เป็นเรื่องจริงที่เห็นได้ทั่ว ๆ ไปอยู่แล้วว่า ราคามีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ด้วยราคาที่ถูกลงมันช่วยกระตุ้นใจลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ๆ ได้ หากเขามีความต้องการซื้ออยู่แล้ว เพราะลูกค้ามองเห็นคุณค่าของสินค้าว่าตนเองควรมีมัน ราคาที่ลดลงจึงเป็นปัจจัยกระตุ้นการตัดสินใจว่า ตอนนี้คือเวลาที่เหมาะสมในการซื้อแล้ว 

แล้วทำไมลูกค้าถึงยังไม่ยอมซื้อในราคาเต็มล่ะ? สิ่งนี้ถือเป็นประเด็นที่เรามักมองข้ามกันเยอะ เพราะเราโฟกัสที่ความสำเร็จจากการทำโปรโมชันแล้วยอดขายเพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งคำถามที่ว่านี้สามารถตอบได้ ถ้าเราหมั่นสังเกตเสมอและคอยตั้งคำถามกับสินค้าของเราว่ามันตอบโจทย์กับลูกค้ากลุ่มนี้จริง ๆ หรือไม่ ถ้าเราไม่ลดราคาเขาจะซื้อหรือไม่เพราะอะไร? 

ตั้งราคาอย่างไรดีให้เหมาะสมกับตลาด?

กลยุทธ์ด้านราคานั้นถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความได้เปรียบในการขายก็จริง แต่การกำหนดราคาไม่เพียงแต่สร้างโอกาสให้ลูกค้ากดสั่งซื้อเท่านั้น ราคายังแสดงถึงจุดยืนของสินค้าว่าต้องการยึดส่วนแบ่งตลาดด้วยลูกค้ากลุ่มไหน ซึ่งการตั้งราคาอาจตั้งให้ใกล้เคียงกับสินค้าประเภทเดียวกันในท้องตลาดหรือน้อยกว่าก็ได้หากต้องการแย่งชิงฐานลูกค้า หรือตั้งราคาให้มากกว่าก็ได้หากต้องการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ให้อยู่เหนือกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไป

ขายของออนไลน์ย่อมต้องใช้กลยุทธ์ด้านราคาเพราะว่าลูกค้าสามารถเทียบราคาสินค้าคล้าย ๆ กันจากร้านอื่นที่เป็นคู่แข่งได้ภายในเวลาไม่กี่นาที การตั้งราคาต่ำ (Penetration Pricing) จึงเป็นทางเลือกที่มือใหม่ใช้กันเยอะ เพราะเป็นการตั้งราคาให้ต่ำในช่วงแรกของการนำสินค้าเข้าสู่ตลาด เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคได้ลองเปิดใจซื้อสินค้าไปได้ง่าย ๆ นั่นเอง 

สิ่งที่นักขายของออนไลน์มือใหม่ต้องระวังในการตั้งราคา

พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ ๆ หลายรายมักจะเข้ามาขายในตลาดด้วยการแข่งกันเรื่องราคาสินค้า แต่ก็มักตั้งราคาถูก ๆ ไว้ก่อน เพียงเพราะอยากตีตลาดแย่งลูกค้าและมียอดขายเร็ว ๆ ในช่วงแรก แต่ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จนะ เพราะในช่วงแรกของการเข้ามายังตลาด จะตอบโจทย์จริง ๆ ในระยะกลางและระยะยาว แม้ราคาจะดีสำหรับลูกค้าหรือพอหักลบต้นทุนตรงหน้าแล้วเหลือกำไรนิดหน่อยยังเป็นที่พอใจ แต่ก็ต้องดูกันต่อไปยาว ๆ

ด้วยขนาดร้านที่ยังเล็กและยังไม่โต จึงมีต้นทุนไม่มาก หักแล้วยังมีกำไรเหลือ แต่ถ้าคุณมีออเดอร์เยอะขึ้นเมื่อไหร่ ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นโดยปริยายเช่นเดียวกัน ไม่ใช่ว่าการตั้งราคาต่ำไม่ดีนะคะ แต่อยากให้นักขายออนไลน์มือใหม่คำนวณต้นทุนให้ละเอียดและคำนวณเผื่ออนาคตด้วยว่าจะมีต้นทุนส่วนไหนเพิ่มมาบ้าง ไม่อย่างงั้นกำไรก็จะหายไปเรื่อย ๆ และมันก็จะเติบโตต่อได้ยาก ดีกว่าไปตายเอาดาบหน้า

ตั้งราคาต่ำเกินไป อาจส่งผลต่อธุรกิจหลายด้าน

ในแง่ของภาพลักษณ์นั้นราคาต่ำทำให้แบรนด์ดูไม่ดีเท่าไหร่นัก ลูกค้าเชื่อมั่นใจสินค้าของคุณได้ยาก ความคาดหวังต่อสินค้าที่ซื้อต่ำทำให้ความพอใจในการซื้อไม่สูงตามไปด้วย เช่น ซื้อลิปแบรนด์หรู ลิปแบรนด์ทั่ว ๆ ไป กับลิปไม่มีแบรนด์ ความพอใจในการใช้ต่างกัน ความคาดหวังในคุณภาพก็แตกต่างกัน และการยืดเวลาใช้นั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

ที่สำคัญการที่ร้านคุณขายถูกคุณจะไม่มีโอกาสในการลดราคาแบบไม่ต้องเจ็บตัว ยิ่งการขายบนออนไลน์ที่ดุเดือดแบบนี้ ยิ่งต้องมีลดราคาโปรโมชันแบบถึงใจ มีโค้ดส่วนลดให้ลูกค้าเพื่อดึงให้ลูกค้าซื้อร้านเราแทนร้านอื่น ลองคิดตามว่าถ้าเปิดตัวในราคาถูกแล้วดันขายไม่ได้ คุณจะต้องลดราคาลงไปอีกเท่าไหร่ถึงจะโน้มน้าวให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ ดังนั้นไม่ควรตั้งราคาสินค้าต่ำจนไม่มีช่องว่างไว้ลดราคา ถ้าไม่อยากเข้าเนื้อเจ็บตัวเสียเอง

ไม่ว่าคุณจะเริ่มขายอะไรคุณต้องทำการบ้านดี ๆ ว่าร้านของคุณอยากให้มีภาพลักษณ์แบบไหน กำหนดจากอะไรก็กำหนดจากคนซื้อ คุณอยากให้ใครซื้อคุณก็ต้องทำตัวให้เข้าตาคนกลุ่มนั้น ถ้าคุณเปิดด้วยสินค้าราคาถูกคุณอาจจะต้องขายราคาถูกตลอดไปเพราะลูกค้าไม่ยอมจ่ายแพงขึ้นกว่าเดิมแล้วได้สินค้าเหมือนเดิมแน่ ๆ หรือคุณอาจจะลดราคาบ่อยจนลูกค้าคิดว่าเป็นราคาจริง ๆ ของสินค้าคุณก็ได้ ด้วยราคาที่ถูกลูกค้าอาจจะมองว่ามันไม่ได้คุณภาพสูงอะไรต่อให้คุณจะตั้งใจขายสินค้าที่ถูกและดีก็ตาม ดังนั้น อย่าตั้งกำไรน้อยเกินไปจนไม่มีช่องว่างให้ถอยหลังนะคะ

Shipnity-LOGO

หากกำลังมองหาวิธีลดต้นทุนในการขายของออนไลน์ ลองเปิดใจให้ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ Shipnity

ช่วยคุณขายของง่ายขึ้น ประหยัดเวลาและแรงงานลง ทั้งจัดการออเดอร์ เรียงคำสั่งซื้อให้เป็นระบบ สต๊อกสินค้าอัปเดตอัตโนมัติ เช็กได้เรียลไทม์   ไม่ต้องให้คุณนับสต๊อกใหม่บ่อย ๆ และไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถดูยอดขายได้ทุกที่ ทุกเวลา ราคาเริ่มต้นหลักร้อย สนใจใช้งานทักมาปรึกษาเพิ่มเติมได้เลยhttps://blog.shipnity.com/stock-system-management-real-time/  

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎️ โทร: 065-226-8844
Facebook: facebook.com/shipnity
Line@: @shipnity