You are currently viewing 4 เทคนิค มือใหม่ปิดการขาย แก้ปัญหาลูกค้าทักแชท แต่ไม่ซื้อ!

4 เทคนิค มือใหม่ปิดการขาย แก้ปัญหาลูกค้าทักแชท แต่ไม่ซื้อ!

หนึ่งในปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ต้องเจอกันทุกคน  คือ การทำคอนเทนต์ยิงแอดไปมากมาย แต่ปิดการขายไม่ได้ ลูกค้าทักแชทมา 20 คน แต่มีคนที่ซื้อจริง ๆ เพียงแค่ 1 คน ก็น่าเสียดายไม่น้อย ถ้าโอกาสมาอยู่ในมือของคุณแล้ว แต่สุดท้ายร้านคุณปิดการขายไม่ได้ ก็เท่ากับคุณลงทุนไปมันเปล่าประโยชน์ แต่ทางรอดยังมีถ้าคุณเข้าใจวิธีปิดการขายอย่างถูกต้องด้วย 4 เทคนิคตาม Step ดังต่อไปนี้ มั่นใจได้ว่าเอาไปทำตามใช้จริงยอดขายพุ่งขึ้นได้แน่นอน

Step 1: หาให้เจอว่าลูกค้าต้องการอะไรกันแน่?

ลูกค้าทักแชทเข้ามาหานั่นแปลว่าเขาสนใจคุณระดับนึงแล้ว แต่คุณในฐานะนักขายของออนไลน์ จะทำอย่างไรให้สามารถคว้าโอกาสนี้ไว้แล้วปิดการขายให้ได้ ดังนั้น จึงต้องเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจความต้องการของพวกเขาก่อน คุณเคยทราบมาก่อนหรือไม่ว่าจริง ๆ พวกเขาทักมาเพราะต้องการอะไรกันแน่? การทราบความต้องการลูกค้านั้น ทำเพื่อให้คุณวิเคราะห์หรือหาสิ่งที่เขาอยากได้ให้ถูกต้อง โดยสามารถวิเคราะห์อย่างง่าย ๆ ได้รวดเร็วดังนี้

ให้คุณ/แอดมิน ตอบแชทคอยสังเกตแชทลูกค้า เช่น ลูกค้าบางคนทักมาจากการเห็นแอดของคุณ ก็ให้ดูว่าเขามาจากแอด/คอนเทนต์ตัวไหนของร้านคุณ? จะได้ทราบความต้องการลูกค้าตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าลูกค้ามีโอกาสจะถามคำถามอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้เตรียมคำตอบเอาไว้ และนำไปสู่ขั้นต่อไปในการพูดปิดการขาย

Step 2: เตรียมคำถามไว้รอตอบสิ่งที่ลูกค้าอยากได้

เพื่อการตอบแชทที่สมบูรณ์แบบและได้ผลลัพธ์ที่ชัวร์ หนึ่งในเทคนิคปิดการขายออนไลน์ที่คุณต้องมีเลยก็คือ ต้องตอบให้ครบ ตรงประเด็น และรวดเร็ว ถึงจะซื้อใจลูกค้าได้ ดังนั้น สเต็ปต่อมา คุณควรจะเตรียมคำตอบไว้ สำหรับคำถามที่มีโอกาสที่ลูกค้าท่านนั้นจะต้องถามบ่อย ๆ และถามอย่างแน่นอน หรือถ้าจะใช้คำศัพท์ในการแทนสิ่ง ๆ นี้ก็คือ การทำ Save Reply เพื่อตอบลูกค้านั่นเอง 

เมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าทักถามมาปุ๊บ จะตอบแชทได้ไวในทันที ตัวอย่างการปิดการขาย เช่น คลินิกความงาม เลเซอร์รอยสิว ถือเป็นธุรกิจที่มักจะเจอคำถามพวกนี้บ่อย ๆ  ให้เตรียมคำตอบไว้รอได้เลย เช่น ที่นี่เลเซอร์โดยแพทย์ไหม? ใช้เครื่องเลเซอร์ยี่ห้ออะไร? แพ็กเกจคอร์สเป็นอย่างไรบ้าง?

การทำ Save Reply แบบนี้จะช่วย ‘ลด’ ปัญหาการตอบช้า และปิดการขายได้เร็วขึ้น ยิ่งเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งกระตุ้นใจลูกค้า 

ถ้าไม่เห็นภาพล่ะก็ คุณเคยเห็นตัวเองในเวอร์ชันที่ใจร้อนกันหรือไม่? เวลาคนอยากได้อะไรมาก ๆ ก็ทักไปถามอย่างไว ถ้ารอคำตอบนานมาก ก็มีสิทธิ์ที่เขาอาจไม่รอ และหาหนทางไปถามที่อื่นแทน เช่นเดียวกับลูกค้า ใจร้อนและเปลี่ยนใจเร็ว ดังนั้น ตอบแชทให้ไวและเคลียร์จะดีที่สุด

Step 3: พนักงาน/แอดมินต้องพูดจารู้เรื่อง

Step ต่อมาในการปิดการขายให้ปังก็ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวอะไร นั่นคือการที่แอดมินของร้านค้าจะต้องสื่อสารให้เป็น เข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ บริการด้วยมารยาทนอบน้ออม เริ่มต้นตั้งแต่การพิมพ์ภาษาไทยที่สุภาพถูกต้อง ไม่เหวี่ยงวีน ไม่ใช่อารมณ์ 

คุณอยากซื้อหรือไม่ ถ้าทักแชทไปหาร้านค้าแล้วเจอแบบนี้

“สวัสดีคะ ต้องการอะไรเป็นพิเสดค่ะ” 

จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณเทรนพนักงาน/แอดมินให้พิมพ์ถูกต้องสุภาพ

“สวัสดีค่ะ ลูกค้าสนใจสินค้าชิ้นใด สอบถามได้เลยนะคะ” 

หรือในบางร้านค้าอาจมีการใช้แชทบอทมาเพื่อความเร็วในการตอบแชทก็จริง แต่ก็ไม่มีแอดมินมาคอยซับพอร์ตเพิ่มเติม จะให้ลูกค้าคุยแต่กับหุ่นยนต์ก็ไม่ไหว จงอย่าลืมว่า การสื่อสารเป็นหน้าต่างของหัวใจ นอกจากเรื่องความต้องการลูกค้า การทำ Save Reply แล้ว วิธีปิดการขายให้เร็วที่สุดอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ มารยาทในการตอบแชทของแอดมินนั่นเอง พูดจาดี บริการดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

Step 4: ปิดการขายแบบตัวแม่ ต้องมีตัวช่วยบ้าง

ลูกค้าทักมาแล้ว ทำครบ 3 สเต็ปก็แล้ว แต่ทำไมเขาทักมาแล้วหาย ไม่ตอบ ให้คุณนึกเอาไว้ก่อนว่า บางทีเขาอาจจะอ่านแต่ลืมตอบ อาจต้องให้เวลาสักพัก เผื่อเขากำลังตัดสินใจในโปรโมชันหรือสินค้าของคุณอยู่ คุณสามารถใช้เครื่องมือ Marketing Tools ต่าง ๆ มาช่วยในการทักกลับไปหาเขาซ้ำได้ ยกตัวอย่างเช่น 

– การติดแท็กในแชทลูกค้าคนนั้น ๆ เพื่อบอกว่า ลูกค้าแชทนี้เป็น #ลูกค้าใหม่ #ลูกค้าเก่า #ลูกค้ากำลังสนใจ

– เครื่องมือบรอดแคสต์ทั้ง LINEOA และ Facebook หรือทางแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มีให้ในการปิดการขาย

ตัวอย่างการใช้งานเครื่องมือ เช่น ถ้าคุณติดแท็ก #ลูกค้าใหม่ แปลว่า ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นคนใหม่ที่เพิ่งทักมาแต่ดันหาย ไม่ตอบแชทมา 1 วันแล้ว คุณสามารถทักกลับไปหากลุ่มนี้อีกครั้ง โดยใช้ฟีเจอร์บรอดแคสต์เพื่อแจ้งเตือนให้เขาทราบว่า ‘อย่าลืมเราน้า โปรโมชันเป็นอย่างไร’

เรียกได้ว่า มันคือการใช้เครื่องมือช่วยส่งข้อความแจ้งเตือนไปหาลูกค้าคนนั้น ๆ เพื่อติดตามแจ้งเตือนถามว่า ยังสนใจเราอยู่หรือไม่? พร้อมกับโปรโมชันที่ทำให้เขาพร้อมซื้อทันทีนั่นเอง เพื่อกระตุ้นให้เขาอยากจะซื้อสินค้าคุณมากขึ้น แทนที่คุณอยู่เฉย ๆ และไม่ทำอะไรเลย 

วิธีปิดการขายด้วย 4 เทคนิคนี้ ถ้าคุณทำตามสเต็ปน่าจะช่วยแก้ปัญหา ให้ร้านค้าออนไลน์ที่มีลูกค้าทักมาเยอะมาก แต่ไม่มีใครซื้อได้ อย่างน้อยคงการันตีคนซื้อได้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ถ้าคุณนำไปประยุกต์ใช้กับแผนการตลาดที่ดีของร้านค้า

Shipnity-LOGO

ถ้าคุณมองหาเครื่องมือตัวช่วย ที่จะทำให้คุณปิดการขายหน้าแชทง่ายขึ้น 

Shipnity ก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสมและตอบโจทย์ในทุก ๆ ด้าน เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยคุณจัดการออเดอร์ & สต๊อกสินค้าอย่างครบลูป พร้อมฟีเจอร์มากมายที่จะช่วยให้คุณขายของง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์บรอดแคสต์ ฟีเจอร์ช่วยการติดแท็กลูกค้า Facebook IG LINEOA และอื่น ๆ อีกมากมาย  สามารถทักมาสอบถามและปรึกษาได้ เรายินดีสอนให้คุณใช้เป็นแม้ยังไม่จ่ายเงิน

คลิก > https://blog.shipnity.com/stock-system-management-real-time/

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎️ โทร: 065-226-8844
Facebook: facebook.com/shipnity
Line@: @shipnity