You are currently viewing โดนคู่แข่งขายตัดราคา ทำยังไงให้ “ขายดีกว่า” ได้ทั้งกำไรและลูกค้า

โดนคู่แข่งขายตัดราคา ทำยังไงให้ “ขายดีกว่า” ได้ทั้งกำไรและลูกค้า

ลูกค้าไม่ซื้อยังเจ็บไม่เท่าโดนคู่แข่งที่ขายสินค้าแบบเดียวกัน “ขายตัดราคา” สินค้าเหมือนกัน แพ็กเกจคล้ายกัน กลุ่มเป้าหมายเดียวกัน แล้วจะเอาอะไรไปสู้ในสนามแข่งนี้ดี? ถ้าแก้ด้วยการไปขายตัดราคาคู่แข่งอีกที ก็ดูจะเป็นเรื่องที่สิ้นคิดและไม่ควรทำอย่างมากในทางธุรกิจขายของออนไลน์ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ? 

วันนี้ Shipnity มีทริคเล็ก ๆ มาแชร์เกี่ยวกับการขายสินค้ายังไงให้ชนะคู่แข่งแบบขาดลอย ไม่เสี่ยง ไม่ขาดทุน แถมยังทวงลูกค้าคืนมาจากคู่แข่งได้ด้วย ไม่เพียงมัดใจลูกค้าได้ เผลอ ๆ ลูกค้าก็กลายเป็นขาประจำร้านคุณได้เลย !

1. สู้ด้วย "ความเข้าใจ" คุณเข้าใจลูกค้าตัวเองดีมากพอหรือยัง?

สร้างจุดขายเอาชนะคู่แข่ง

ไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่จะชอบซื้อของถูก อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่า ยังมีลูกค้าอีกหลายคนมากที่ชอบคุณภาพ ชอบบริการ และชอบด้านอื่น ๆ มากกว่าแค่การขายถูก โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ขายของออนไลน์ หันมามองตัวเองกันดีกว่าว่า ทำไมลูกค้าถึงต้องซื้อสินค้าคุณ แล้วเขาไม่ซื้อคุณเพราะเหตุผลอะไร บริการมีปัญหา? สินค้าไม่มีคุณภาพ? หรือคุณรู้จักลูกค้าของตนเองดีมากพอหรือยัง? 

แนะนำให้คิดวิธีขายสินค้ายังไงให้โดดเด่น สินค้าของคุณตอบโจทย์อะไรลูกค้าได้ เพราะบางทีที่คุณขายสู้คู่แข่งไม่ได้ อาจเป็นเพราะสินค้าคุณไม่โดดเด่นมากพอไหม? ด้วยความที่สินค้าเหมือนกันเกินไป ไม่มีจุดเด่นเลย ก็ไม่แปลกถ้าลูกค้าจะเลือกร้านคู่แข่งมากกว่า เพราะคุณอาจไม่มีอะไรจูงใจให้พวกเขาต้องจ่ายเงินให้  

ถ้าอย่างนั้นคิดหาวิธีเป็นผู้นำเทรนด์คนอื่น สร้างจุดเด่นให้แตกต่างกันดีกว่า เช่น สตอรี่เด่น ส่งของเร็ว มีของแถม หรือด้านอื่น ๆ ที่สามารถจูงใจลูกค้ามากพอ ยิ่งถ้าคุณขายของออนไลน์ ยิ่งต้องพัฒนาให้แตกต่าง และสู้คู่แข่งด้านอื่น ๆ ให้ได้ด้วย

2. สู้ด้วย “จุดขาย จุดเด่น สร้างคุณค่า” ให้เหนือชั้นกว่าคู่แข่ง

บริการด้วยความจริงใจ

ขอยกตัวอย่างเคสการขายสินค้าประเภท “เครื่องประดับ” สินค้าประเภทนี้มีล้นตลาด คู่แข่งเยอะมาก แต่มีร้านค้านึงที่สะดุดตา และลูกค้ารอซื้อ ออกสินค้าอะไรของก็ Sold out ตลอด ทั้ง ๆ ที่คุณภาพ ราคา หรือสินค้าที่เขาขาย ก็พอ ๆ กับร้านอื่น 

สิ่งที่ร้านนี้ทำคือ “สร้างจุดขายแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว” ให้เครื่องประดับแบรนด์ตัวเอง โดยการหยิบเทคนิคที่ร้านค้าคิดว่าตัวเองเจ๋งพอ ดึงมันออกมาใช้ ผ่านการทำคอนเทนต์ขายของออนไลน์ เล่าเรื่องราวสินค้าในมุมต่าง ๆ 

เช่น การแชร์สตอรี่เกี่ยวกับที่มา ทำคลิปเล่าคอนเซ็ปต์ เล่าความตั้งใจออกแบบให้เป็นลวดลาย ขายสตอรี่สินค้าให้คนรู้สึกสนใจถึงที่มาที่ไป และอยากติดตาม โชว์คอนเทนต์ให้เห็นถึงความใส่ใจลูกค้าอย่างการแพ็กสินค้าให้ดู สร้างความจริงใจ สร้างสตอรี่ให้เข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าให้ได้

จนกลายเป็นภาพจำลูกค้าเมื่อเห็นเราก็จะนึกถึงสตอรี่ที่มาสินค้าดี ๆ คอนเซ็ปต์สวย ๆ เน้นใช้สมองและความครีเอทีฟในการสร้างสรรค์ ชวนให้อยากซื้อสินค้ามากกว่าร้านอื่น ๆ ที่ทำการโปรโมตเหมือน ๆ กัน ดีกว่าการขายแบบตัดราคาแต่อาจจะขาดทุน 

3. สู้ด้วย “บริการจากใจ” ในทุก ๆ ช่วงของการขาย

บริการด้วยความจริงใจ

ราคาถูกแล้วอย่างไร? ถ้าหากบริการแย่ ลูกค้าก็ Say Goodbye แน่ ๆ คิดจะทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ก็ควรต้องมาพร้อมกับการบริการที่ดี บางร้านสินค้าคุณภาพดี ราคาถูกก็จริง แต่บริการจากแอดมินกลับเหวี่ยงวีนเกินความจำเป็น ลูกค้าก็คงส่ายหน้าหนีไม่อยากจะซื้อเป็นแน่แท้ ดังนั้น จึงควรลงทุนกับการให้บริการที่สามารถสร้างความประใจให้กับลูกค้าได้ 

ซึ่งการบริการที่ว่าก็ไม่ได้มีเพียงแค่การตอบแชทด้วยน้ำเสียงไพเราะหรือพิมพ์ถูกตามตัวสะกดเท่านั้น แต่ยังมีบริการอื่น ๆ เช่น การเติมสต็อกสินค้าให้ลูกค้ามีกดได้ทัน การแพ็กสินค้าขายอย่างระมัดระวัง ที่เป็นบริการที่แสดงถึงความใส่ใจอย่างมาก

ลองนึกภาพตาม หากร้านคู่แข่งขายดีเพราะขายถูกมากก็จริง แต่สต็อกหมดร้านตลอดเวลา การขายสะดุดไม่ลื่นไหล ในมุมผู้ซื้อหรือคนเป็นลูกค้ามาเห็นก็คงเซ็งน่าดู จะซื้อแต่ไม่มีสินค้าให้ซื้อ เขาจึงต้องมองหาร้านค้าอื่น ๆ ที่พร้อมส่งมาแทนที่โดยปริยาย ยิ่งถ้าคุณมีบริการอื่น ๆ เช่น ของแถม ส่วนลดเพิ่มเติมถ้ามาซื้อกับร้านคุณ ก็จะยิ่งได้ใจลูกค้าไปอีก

ร้านค้าที่จะขายดี ไม่ใช่แค่ขายถูกเท่านั้นนะคะที่จะการันตีได้ว่าลูกค้าจะซื้อ โดยเฉพาะการขายของออนไลน์ ที่ต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าของตนเองให้ดี หมั่นขยันทำการตลาดและเก็บฟีดแบ็กต่าง ๆ จากลูกค้ามาพัฒนาร้านค้าอย่างสม่ำเสมอ การขายตัดราคาของคู่แข่งนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับธุรกิจคุณพร้อมขายมากแค่ไหน หันมาใส่ใจกับการวางแผนกลยุทธ์ที่ดี นอกจากจะคิดอย่างละเอียดแล้ว ยังสู้คู่แข่งได้แบบสุดเจ๋ง ไม่ขาดทุน แย่งพื้นที่ลูกค้าคืนมาได้อย่างแน่นอน !

Shipnity-LOGO

ก่อนจะจากกันไป ถ้าหากคุณกำลังมองหาตัวช่วย “จัดการสต็อกสินค้า” 

อย่าลืมนึกถึง ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ SHIPNITY ที่สามารถช่วยคุณดูแลออเดอร์ & สต็อกสินค้าครบวงจร
รองรับ SKU ได้หลากหลาย ไม่จำกัดสินค้า อัปเดตสต็อกสินค้าให้อัตโนมัติเรียลไทม์ ไม่ให้คุณเสียโอกาสในการขาย พร้อมตัวช่วยแพ็กของง่าย ๆ ให้ส่งถึงมือลูกค้าปลอดภัย ที่จะช่วยคุณประหยัดเวลาในการขาย ให้คุณมีเวลาไปพัฒนาธุรกิจอื่น ๆ 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎️ โทร: 065-226-8844
Facebook: facebook.com/shipnity
Line@: @shipnity